Banner TOP
Banner Mid 1
CẨM NANG CƯỚI

Mâm quả & lễ gia tiên

Tiêu đề 10: 21/11/2012 | 12:08:28 AM
Theo tục lệ cổ truyền của người Việt Nam, vào Ngày Rước Dâu (Ngày Cưới), nhà trai phải mang sang nhà gái lễ vật để xin dâu.
Thông thường, mâm quả của Miền Bắc thường đi số lẻ (những số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9) được coi là những con số dương, và những gì thuộc về dương tính được coi như một biểu hiện của sự phát triển và tăng trưởng). Cách sắp xếp mâm quả của Miền Bắc thường là “ngoài lẻ trong chẵn”, tức là số lượng mâm quả lẻ, nhưng những đồ vật Sính Lễ bên trong mâm quả là số chẵn, có đôi có cặp.

 

Mâm quả của Miền Nam lại kiêng kỵ số lẻ, bắt buộc phải là số chẵn (như 4-6-8-10) tượng trưng cho sự may mắn, đầy đủ lứa đôi. Số lượng mâm quả là số chẵn thì số lượng Sính Lễ bên trong cũng theo số chẵn. Đồng thời, số lượng người thân từ nhà trai sang nhà gái xin rước dâu cũng phải là số chẵn.

Cách chọn lựa cho Mâm Quả là: Trầu – Cau, Trà – Rượu, Mặn – Ngọt. Tuỳ theo khả năng kinh tế gia đình mà đi nhiều hay ít quả, chất lượng mỗi quả ra sao. Tuy nhiên theo xu hướng hiện nay: nhà gái, có nhà thích 6 quả và 1 khay, nhưng có người lại kị con số đó vì tổng là con số 7, có nơi kiêng kỵ vì số 7 là ngay cửa tử (theo thuyết sinh – lão – bệnh – tử).

Để giúp cho Cô dâu – chú rể dễ hình dung, Viet Nam Wedding Planner liệt kê một danh sách mâm quả cơ bản, để dựa vào danh sách này, các bạn có thể lựa chọn thêm bớt hoặc thay đổi sao cho phù hợp với phong tục lễ nghi và kinh tế của Gia Đình:

  • 01 khay rượu & trầu têm cánh phượng, theo ý nghĩa miếng trầu là đầu câu chuyện, chén rượu kết tình thông gia.
  • 01 quả bánh (susê, quế, cốm, pía – bánh lột da): để nhà gái tặng hàng xóm thông báo và chia sẻ tin vui.
  • 01 quả trà, rượu, đèn cầy (cặp đèn cầy thường đi chung với mâm trà rượu vì đây là những thứ được dâng lên bàn thờ trong lúc làm lễ tại tư gia) với ý nghĩa dâng trà, rượu cho tổ tiên để xin phép cưới dâu về.
  • 01 quả trầu cau: ý nghĩa vợ chồng son sắc, nồng thắm. Nếu bình thường thì lấy buồng 60 cau, nhưng có nhà lại thích buồng đúng 100.
  • 01 quả trái cây, thông thường mâm quả sẽ có 05 loại trái cây – theo thuyết hòa hợp của trời đất phải có 5 ngôi sao là Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ. Tuy nhiên về cách chọn trái cây cũng có nhiều nơi kiêng kỵ khác nhau, như có gia đình kiêng kỵ Cam, Lê vì ý nghĩa là cam chịu & lê lết.
  • 01 quả xôi gấc gà, theo ý nghĩa xôi gấc có màu đỏ cam mang lại sự may mắn và mang ý nghĩa ca ngợi sự son sắt, thuỷ chung tình chồng vợ. Xôi sẽ được đóng khuôn in khung hình chữ Hỷ hoặc khuôn tròn như cái chén, đặt bên cạnh con gà có ý nghĩa “gà đẻ trứng vàng” sung túc và hạnh phúc.

Ngoài ra, tuỳ theo lễ nghi của từng nhà, mâm quả có thể được thêm, bớt hoặc thay đổi một vài sính lễ như sau:

  • 01 quả áo dài cho Cô dâu & trang sức, thông thường áo dài do mẹ chồng mua cho con dâu mang ý nghĩa thể hiện sự quan tâm đến con dâu và thể hiện sự chăm sóc của mẹ chồng cũng giống như là mẹ ruột.
  • 01 quả Heo quay, theo ý nghĩa cầu chúc cho Cô dâu – Chú rể sẽ mau chóng có em bé, có tài lộc.
Thảo luận (0)
Nhấn Shift + Enter để xuống dòng. Đăng nhập để gửi thảo luận
0 ký tự
Tin cùng chuyên mục:
cho thuê nhà xưởng ninh bình, nhà xưởng ninh bình cho thuê,
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CƯỚI HỎI NINH BÌNH
Địa chỉ: P1402, Trần Quý Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội; Cơ sở 1: 988 Trần Hưng Đạo - TP Ninh Bình, cơ sở 2: 41 Xuân Thành - TP Ninh Bình - Tel: 0917 897 172 - Fax: 030 351 0009 - Hotline: 0303510008
Lượt khách: 19,212 - Đang online: 3